Từ xa xưa, khi dầu gội còn chưa được sử dụng phổ biến như hiện nay
thì bồ kết luôn là thảo dược được các bà. các mẹ tin dùng để chăm sóc và
phục hồi tóc hư tổn. Vậy gội đầu bằng bồ kết có tác dụng gì, chúng ta cùng đi tìm lời giải đáp nhé.
1. Tác dụng của bồ kết đối với tóc
Thành phần chính trong bồ kết là saponin, là một hỗn hợp có chứa chất
màu vàng tạo bọt có công dụng kháng viêm, chống nhiễm khuẩn, tẩy sạch…
Ngoài ra, bồ kết còn chứa hợp chất flavonozit, trong đó có saponaretin
là một trong những hỗn hợp giảm rụng tóc và ngăn ngừa gàu rất hiệu quả
cho tóc.
Cách gội đầu bằng bồ kết còn có tác dụng giúp tóc đen, óng mượt, đồng thời giúp phục hồi tóc hiệu quả, an toàn, giúp tóc mọc nhanh dài hơn, đặc biệt là loại trừ nấm da đầu.
2. Cách nấu trái bồ kết gội đầu
Bước 1: Chọn và phơi bồ kết
Để phát huy hết công dụng của bồ kết đối với tóc thì bạn nên chọn những trái bồ kết đã chín, già, có màu nâu sậm để chăm sóc tóc
được tốt hơn. Bồ kết trước khi sử dụng bạn nên phơi qua nắng vừa đảm
bảo thành phần saponin được tích lại nhiều hơn, lại giúp cho việc nướng
được dễ dàng, dậy mùi thơm hơn khi nướng.
Bước 2: Nướng bồ kết
Để đạt được hiệu quả tốt trong cách nấu trái bồ kết gội đầu
thì trước tiên bạn phải nướng bồ kết để có mùi thơm cũng như tạo ra
chất nhựa chăm sóc cho tóc. Để giữ được độ tự nhiện tốt nhất của bồ kết
thì tốt nhất bạn nên nướng trên bếp có than hồng.Tùy vào tóc của bạn dày
hay mỏng mà bạn sử dụng lượng bồ kết thích hợp. Bồ kết đem nướng cho
tới khi có mùi thơm và màu ngã vàng cánh gián là được. Lưu ý là nướng
đều cả 2 mặt trái bồ kết.
Bước 3: Cách nấu bồ kết gội đầu đúng cách
Gội đầu bằng bồ kết
chỉ hiệu quả khi bạn biết cách nấu bồ kết gội đầu đúng cách. Bồ kết sau
khi đã được nướng, bạn bẻ nhỏ trái bồ kết đã nướng cho vào nồi với một
ít nước, đun sôi khoảng 5 – 10 phút, để bồ kết ra hết nước. Khi nước
chuyển sang màu vàng nâu đậm và có bọt sủi lên là được. Hoặc bạn có thể
cho bồ kết vào túi nilon đập dập bồ kết trước khi nấu để các thanh phần
có trong bồ kết tan ra nhanh hơn. Sau đó bạn lọc bớt cặn nước bồ kết vừa
nấu để tránh cặn và bã bồ kết bám vào tóc và da đầu khi gội. Hoặc tránh
mất thời gian, bạn có thể cho bồ kết đã nướng vào một túi lọc trước khi
đem nấu. Túi lọc sẽ giúp giữ cặn và bã của trái bồ kết. Nước bồ kết khi
nấu xong, bạn để nguội, khi dùng bạn pha thêm nước để gội là được.
Ngoài ra, khi thực hiện cách nấu bồ kết gội đầu trên
bạn có thể kết hợp với các loại vỏ hoặc lá chứa tinh dầu như vỏ bưởi,
vỏ cam, sả, hay hoa khô nhằm tăng thêm mùi thơm đặc trưng và dưỡng chất
cho nước gội đầu. Lưu ý là các nguyên liệu đi kèm này không nên cho vào
quá sớm, tránh tinh dầu bốc hơi, không còn mùi thơm nữa. Lưu ý khi bạn
sử dụng vỏ cam hoặc vỏ bưởi thì nên vò nát ra trước khi cho vào nước bồ
kết, để tinh dầu tan ra nhanh chóng. Riêng với hoa khô thì bạn chỉ cần
bóp nhẹ thôi nhé.
3. Hướng dẫn cách gội đầu bằng bồ kết
Thật dễ dàng để sở hữu loại “ dầu gội” chăm sóc tóc đen, mượt mà,
sạch gàu, không lo rụng tóc từ nguyên liệu thiên nhiên là trái bồ kết
đúng không nào. Nhưng gội đầu bằng bồ kết đúng cách là như thể nào, để có mái tóc khỏe, đẹp tự nhiên.
Bước 1: Bạn dùng nước bồ kết đã nấu cho vào chậu, hòa chung với lượng nước lạnh vừa đủ để gội đầu.
Bước 2: Khi cho nước bồ kết vào chậu bạn tiến hành vắt túi
lọc đựng bồ kết hoặc bóp nát bồ kết để lấy hết thành phần saponin. Nếu
có cho thêm các nguyên liệu khác nấu chung với bồ kết thì bạn cũng thực
hiện tương tự để các dưỡng chất tan hết trong nước. Sau đó, bạn lọc bớt
cặn để tránh dính vào tóc khi gội.
Bước 3: Cách gội đầu bằng bồ kết đúng cách
là trong quá trình gội, bạn dùng gáo dội nước từ từ lên tóc từ chân tóc
tới ngọn tóc, đồng thời dùng tay xoa bóp nhẹ nhàng trong khoàng 3-5
phút để các dưỡng chất cũng như saponin được thấm sâu vào da đầu, giúp
da đầu được thư giãn. Lặp đi lặp lại cách làm trên với lượng nước đã pha
trong vài lần.
Bước 4: Cuối cùng bạn xả lại tóc với nước lạnh. Hoặc bạn
dùng nước cốt chanh pha loãng với nước để xả lại tóc. Lưu ý không dùng
nước nóng để xả tóc thì tóc dễ bị xơ rối khi gặp nhiệt độ cao. Bạn cũng
có thể dùng một ít dầu dừa bôi lên tóc sau khi gội để dưỡng tóc.
Mách nhỏ:
+ Nước bồ kết sau khi nấu xong nên sử dụng trong ngày
+ Thành phần saponin chỉ lưu giữ hương thơm trong thời gian ngắn, vì
vậy để có mủi hương thơm tự nhiên, lâu dài bạn nên nấu nước bồ kết kết
hợp với vỏ bưởi, sả, vỏ cam hoặc hoa khô
0 nhận xét:
Đăng nhận xét